hướng dẫn seo wordpress toàn tập cho người mới

Hướng dẫn SEO WordPress Toàn tập cho người mới (2020)

Làm SEO WordPress rất quan trọng để có thêm lượng truy cập đến website. Phần lớn các hướng dẫn về SEO WordPress đi vào kỹ thuật chuyên sâu thì rất khó cho người mới để làm theo.

Nếu bạn thực sự nghiêm tức về việc tăng lượng truy cập cho website của bạn thì bạn nên chú ý tới việc triển khai SEO WordPress cho website.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chia sẻ các lời khuyên hàng đầu về SEO WordPress để bạn áp dụng và như vậy bạn sẽ có thêm lượng truy cập tự nhiên.

Có thể bạn đã nghe rằng WordPress tối ưu cho SEO. Đó là lý do vì sao mà rất nhiều người chọn WordPress để làm blog hoặc một website.

Về phía WordPress thì đảm bảo rằng họ tuân thủ theo SEO, nhưng còn rất nhiều việc bạn cần làm nếu như bạn muốn tối đa hóa các nỗ lực làm SEO của mình.

Có một số bước bạn cần triển khai đúng để làm SEO WordPress.

Giới thiệu

Ý tưởng về tối ưu hóa SEO WordPress có thể khiến người mới bắt đầu thấy khó, đặc biệt nếu như bạn không có chuyên môn về lập trình hoặc.

Nhưng cũng không cần phải lo lắng – nó không cần phải phức tạp. Bắt đầu từ đây học những cái cơ bản, sau đó bạn áp dụng cho website của chính mình.

SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là chiến lược được sử dụng bởi chủ sở hữu website nhằm tăng lưu lượng truy cập bằng cách tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

Tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm không phải là tìm cách lách hay qua mặt Google. Nó chỉ đơn giản là làm website được tối ưu code và định dạng để máy tìm kiếm dễ tìm website của bạn mà thôi.

Khi mọi người tìm kiếm trên web các chủ đề mà bạn viết, nội dung đã được tối ưu sẽ xuất hiện ở vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm, và kết quả là bài viết đó nhận được nhiều lượt click hơn.

Tại sao SEO lại quan trọng

Máy tìm kiếm hay còn gọi là công cụ tìm kiếm là nguồn lưu lượng truy cập lớn nhất cho hầu hết các website.

Google và các bộ máy tìm kiếm khác sử dụng các thuật toán để hiểu và lập thứ hạng các trang trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, các thuật toán này không phải là hoàn hảo – chúng vẫn cần sự giúp đỡ của bạn để hiểu nội dung của bạn là viết về cái gì.

Nếu như nội dung của bạn không được tối ưu thì bộ máy tìm kiếm không biết phải đánh thứ hạng nó ra sao. Khi mọi người tìm kiếm chủ đề mà bạn viết về, website của bạn sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, như vậy bạn sẽ bị lỡ tất cả lưu lượng truy cập đó.

Việc làm cho website thân thiện với bộ máy tìm kiếm là rất quan trọng đối với chủ sở hữu doanh nghiệp, như vậy họ có thể gặt hái được nhiều kết quả từ lưu lượng tìm kiếm.

SEO WordPress cơ bản

SEO có thể là việc liên quan nhiều tới kỹ thuật, nhưng cũng không nhất thiết phải như vậy. Chỉ cần học một chút SEO cơ bản để tối ưu trang web của bạn là đã có được sự tăng trưởng lượng truy cập website rồi.

Bạn không cần phải là chuyên gia về công nghệ để sử dụng kỹ thuật dưới đây. Nếu bạn đang sử dụng WordPress thì áp dụng luôn nhé.

Chúng ta cùng bắt đầu tối ưu website.

Kiểm tra thiết lập hiển thị Website

WordPress có sẵn một tùy chọn là ẩn website khỏi công cụ tìm kiếm. Mục đích của tùy chọn này là để bạn có thời gian để xây dựng website trước khi nó sẵn sàng xuất bản.

Tuy nhiên, tùy chọn này được chọn một cách vô tình và nó khiến cho website của bạn không hiển thị đối với máy tìm kiếm.

Nếu website của bạn không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, việc đầu tiên bạn cần làm đó là đảm bảo rằng bạn đã tắt tùy chọn này.

Thao tác: Đăng nhập vào khu vực quản trị (admin area) trong website WordPress của bạn và tới mục cài đặt Settings » Reading (đọc)

Hướng dẫn SEO WordPress - Hiển thị Website

Bạn kéo xuống mục ‘Tương tác với công cụ tìm kiếm’ và đảm bảo hộp check cạnh chữ ‘Ngăn chặn các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục website này’ là để trống (không có dấu tích)

Nhớ nhấp vào nút ‘Lưu thay đổi’ để lưu lại.

Sử dụng cấu trúc URL thân thiện với SEO trong WordPress

URL là đường dẫn liên kết của một trang hoặc bài viết.

URL thân thiện với SEO bao gồm các từ giải thích rõ nội dung của trang / bài đăng, và nó dễ đọc cho cả người dùng và bộ máy tìm kiếm.

Ví dụ về URL thân thiện với SEO:

https://tranvanloc.com/plugin-wordpress-phan-tich-website/
https://tranvanloc.com/mythemeshop-tang-mien-phi-36-premium-theme/

Chú ý là những URL này đọc được và người dùng có thể đoán được cái họ sẽ thấy trong trang chỉ bằng cách là nhìn vào URL.

Vậy URL không thân thiên với SEO thì trông ra sao?

https://tranvanloc.com/post.php?post=4768

Để ý rằng URL trên sử dụng các con số không liên quan tới nội dung, và người dùng không thể đoán được họ sẽ tìm thấy gì trong trang bằng cách nhìn vào URL.

Sử dụng cấu trúc đường dẫn tĩnh thân thiện với SEO giúp cải thiện vị trí trong kết quả tìm kiếm.

Đây là cách bạn kiểm tra và cập nhật cấu trúc đường dẫn tĩnh của website WordPress.

Bạn đến trang cài đặt Settings » Permalinks (đường dẫn tĩnh). Chọn theo tiêu đề bài viết và nhấn nút ‘Lưu thay đổi’ ở dưới cùng để lưu cài đặt.

Hướng dẫn SEO WordPress Toàn tập cho người mới (2020) 1

Lưu ý: Website của bạn nếu đã chạy được hơn 6 tháng, thì không nên thay đổi cấu trúc đường dẫn tĩnh trừ khi bạn đang sử dụng tùy chọn là chuỗi mã bài viết. Nếu bạn đang sử dụng ngày và tên bài viết hoặc tháng và tên bài viết, hãy tiếp tục sử dụng.

Bởi việc thay đổi cấu trúc đường dẫn tĩnh ở một trang đã xuất bản, bạn sẽ mất tất cả các lượt tính chia sẻ trên các mạng xã hội và rủi ro mất thứ hạng SEO đang có.

Nếu bạn phải thay đổi cấu trúc đường dẫn tĩnh, bạn có thể thuê người chuyên nghiệp làm, họ có thể cài đặt các chuyển hướng đúng. Nhưng bạn vẫn bị mất số lượt chia sẻ của trang.

WWW hay là không dùng WWW

Nếu bạn mới bắt đầu với website của bạn, bạn sẽ lựa chọn www (http://www.tenmien.com) hoặc là không dùng www (http://tenmien.com) trong đường dẫn URL của website.

Các máy tìm kiếm coi đây là 2 website khác nhau, cho nên bạn cân nhắc chọn một trong hai.

Để thiết lập bạn vào cài đặt Settings » General (tổng quan). Chọn URL bạn muốn trong cả hai ô địa chỉ ‘WordPress Address’ and ‘Site Address’.

Cài đặt địa chỉ trang web (URL)

Plugin SEO WordPress tốt nhất

Một điều thú vị của WordPress đó là luôn có plugin cho mọi thứ, và SEO thì cũng không ngoại lệ. Có hàng nghìn plugin SEO WordPress khiến cho người mới khó chọn lựa đâu là plugin SEO WordPress tốt nhất.

Thay vì phải cài đặt riêng từng plugin cho từng nhiệm vụ SEO riêng lẻ, tôi sẽ hướng dẫn bạn chọn được plugin SEO WordPress tốt nhất mà đảm nhiệm được hết tất cả, và nó miễn phí 100%.

Khi nói tới chọn lựa plugin SEO WordPress tốt nhất, bạn sẽ tiến dần tới 2 lựa chọn phổ biến nhất: Yoast SEO hoặc Rank Math.

Tại Tran Loc Team, chúng tôi sử dụng Rank Math, trong các hướng dẫn chúng tôi sẽ sử dụng Rank Math cho các ví dụ.

Thêm Sitemap trong WordPress

Hướng dẫn SEO WordPress Toàn tập cho người mới (2020) 2

Một XML Sitemap (Sơ đồ trang web) là một file định dạng đặc biệt liệt kê các trang web page đơn trên website của bạn. Nó giúp cho các máy tìm kiếm dễ dàng tìm thấy tất cả nội dung của bạn.

Trong khi thêm XML sitemap không giúp ích tăng thứ hạng tìm kiếm trang của bạn, nhưng nó lại giúp máy tìm kiếm tìm các trang một cách nhanh chóng và bắt đầu đánh thứ hạng các trang đó.

Nếu bạn sử dụng Rank Math, nó sẽ tự động tạo XML sitemap cho bạn. Để tìm sitemap của bạn, tới đường dẫn sau (đừng quên thay thế tenmien.com bằng tên miền của bạn nhé):

http://tenmien.com/sitemap_index.xml

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách gửi XML sitemap (sơ đồ trang web) tới Google trong các bước tiếp theo.

Bạn có muốn kiếm $10.000/tháng từ Affiliate Marketing?

Đăng ký tham gia cộng đồng TranLocTeam để nhận hướng dẫn ngay

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Vui lòng xem lại

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

About The Author

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có muốn

kiếm $10.000/tháng từ Affiliate Marketing?

Đăng ký tham gia cộng đồng TranLocTeam để nhận hướng dẫn ngay

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Vui lòng xem lại

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top