Đánh giá Rank Math SEO plugin

Đánh Giá Chi Tiết về Rank Math SEO: Giải Pháp Tối Ưu Hóa Website Hiệu Quả

Đánh giá Rank Math SEO – Tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của Rank Math SEO, một công cụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mạnh mẽ để cải thiện vị trí của bạn trên trang SERP. Khám phá cách Rank Math có thể giúp bạn tối ưu hóa nội dung và tăng khả năng tìm thấy trên internet.

Rank Math SEO là công cụ hỗ trợ SEO cho WordPress tốt nhất mà tôi đã dùng cho tới bây giờ. Đây là plugin nổi tiếng và phổ biến với hơn 1 triệu lượt cài đặt và đánh giá sao 4.9 điểm. Trong bài đánh giá Rank Math SEO chi tiết này, hãy cùng xem các tính năng quan trọng của Rank Math, giá cả và so sánh với các đối thủ khác như Yoast và All In One SEO.

Tổng quan đánh giá Rank Math SEO

Rank Math SEO là plugin SEO cho WordPress đầy đủ nhất mà tôi đã từng sử dụng. Tất cả trong một gói giúp bạn dễ dàng tối ưu website cho từng công cụ tìm kiếm khác nhau như Google, Bing và Yahoo.

Nó có những tùy chọn tuyệt vời dành cho người dùng thông thường và chuyên gia, với các tính năng thân thiện dễ dùng giúp bạn tăng thứ hạng và hàng loạt các tùy chọn nâng cao dành cho người dùng lão luyện.

Được tung ra lần đầu tiên vào năm 2018 và nhanh chóng trở thành một trong những plugin số một trên WordPress dành cho SEO. Mặc dù là plugin mới nhưng nó chứng minh được rằng là một công cụ tối ưu cho các trang WordPress.

Một điều mà tôi thích ở RankMath đó chính là hầu hết các tính năng quan trọng của nó thì có sẵn miễn phí cho người dùng khi so sánh những tính năng này chỉ có ở bản trả phí ở các đối thủ như Yoast SEO và All In One SEO.

Chỉ với riêng điều này thôi thì đã quá đủ hấp dẫn để chuyển từ các plugin SEO khác qua sử dụng Rank Math rồi.

Tính năng Rank Math SEO

RankMath SEO có rất nhiều tính năng, tôi đếm có tới hơn 80 tính năng khác nhau giúp bạn tối ưu và đạt thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm (như trên Google). Tuy nhiên, với thời lượng có hạn nên sẽ không đi hết toàn bộ tính năng nhưng chỉ tập trung vào các tính năng quan trọng đáng để nhắc đến.

Tính năng khác biệt của Rank Math

Như bạn đã biết, Rank Math SEO là một trong những plugin phổ biến và lượt tải nhiều trong hạng mục plugin SEO trên WordPress.

Một trong những lý do khiến plugin này phổ biến trong khoảng thời gian ngắn đó là các tính năng mà nó hỗ trợ không tìm thấy ở các plugin SEO khác như Content AI, Easy/Advanced mode, Advanced Analytics, Google Analytics 4, Post-Analytics, Email Reports, Rank Tracker, Client Management.

Nên chúng ta lần lượt tìm hiểu từng tính năng này để bạn có thể hiểu về Rank Math tốt hơn.

Content AI

Rank Math Content AI

Content AI là một loại trí tuệ nhân tạo cung cấp cho bạn các đề xuất dựa trên từ khóa mà bạn nhập vào nhằm tối ưu nội dung bài viết của bạn với mục đích tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm. Có nhiều công cụ riêng biệt để thực hiện điều này, nhưng Content AI là công cụ được tích hợp trực tiếp trên RankMath giúp cho công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Khi bạn nhập vào một từ khóa, Content AI sẽ hiển thị cho bạn những thứ như sau.

 • Từ khóa liên quan, các câu hỏi, và đường dẫn liên kết có thể có.
 • Mỗi từ khóa liên quan sẽ bao gồm CPC, lượng tìm kiếm (volume) và các đối thủ quảng cáo.
 • Đề xuất số lượng từ, số từ trong tiêu đề, số lượng đường dẫn, thậm chí là số lượng hình ảnh và video.

Content AI có trong phiên bản miễn phí với 5 credit (lượt sử dụng). Bạn có thể nâng cấp lên bản trả phí để có thêm credit sử dụng hoặc mua thêm credit.

Có sẵn trong bản miễn phí (giới hạn).

Easy/Advanced mode

RankMath SEO - Easy Mode và Advanced Mode

Không như các SEO plugin khác, RankMath biệt riêng các lựa chọn trong bảng điều khiển cho người dùng mới và người dùng nâng cao. Như bạn thấy trong ảnh trên có một nút bật tắt giữa hai chế độ Easy và Advanced mode.

Trong chế độ Easy, plugin sẽ tối ưu SEO cho trang của bạn với các tiêu chuẩn chung. Bạn có thể điều chỉnh một vài thứ cơ bản nếu như bạn muốn.

Trong chế độ Advanced Mode, bạn có thể kiểm soát toàn bộ plugin và có khả năng điều chỉnh từng mỗi một tùy chọn mà plugin cung cấp.

Cái này giúp bạn điều khiển mọi mặt trên trang của bạn về SEO hoặc cơ bản hoặc toàn bộ.

Có sẵn ở bản miễn phí

Advanced Analytics

Đánh Giá Chi Tiết về Rank Math SEO: Giải Pháp Tối Ưu Hóa Website Hiệu Quả 1

Rank Math SEO hỗ trợ tích hợp Google analytics và search console rất hữu ích. Bạn có thể đánh giá được hiệu suất hoạt động của trang web.

Một số plugin khác như All in One SEO có hỗ trợ tích hợp các dịch vụ Google này, nhưng họ không cung cấp nhiều thông tin như của RankMath.

Có rất nhiều cách đo lường giúp bạn biết được hiệu quả hoạt động của website nhưng bạn hãy nhớ rằng đó mới chỉ là dữ liệu cơ bản có sẵn trên bản miễn phí.

Có sẵn: Miễn phí

Tích hợp Google Analytics 4

Gần đây Google thông báo họ sẽ dừng universal analytics và chỉ còn lại Google analytics 4 mà thôi. Sự thay đổi sẽ bắt đầu từ ngày 1 tháng 7, 2023.

Google Analytics 4 là phiên bản nâng cấp của universal analytics với nhiều dữ liệu và tích hợp máy học (machine learning).

RankMath hỗ trợ tích hợp Google Analytics 4 rất đơn giản và lấy dữ liệu từ Google rồi hiển thị trực tiếp trong bảng quản trị website của bạn. Nó giúp bạn hiểu tốt hơn về trang web của bạn và các bước cần thiết để cải thiện website.

Hơn thế nữa, bạn có thể xem hiệu suất tìm kiếm và phân tích cho từng bài viết hoặc trang.

Hiện tại, chưa có một plugin SEO nào hỗ trợ Google Analytics 4 và RankMath SEO là nơi đầu tiên làm việc này.

Tổng quan, thì Rank Math phân tích các đo lường sau:

 • Rank Tracker (theo dõi thứ hạng)
 • Optimization score (điểm số tối ưu)
 • Báo cáo tổng quan gồm có từ khóa, vị trí trung bình, lưu lượng truy cập và lượt hiển thị
 • Từ khóa dẫn đầu và từ khóa mất thứ hạng
 • Bài viết dẫn đầu và bài viết mất thứ hạng
 • Bộ lọc bao gồm hoặc loại bỏ các đo lường
 • Sắp xếp dữ liệu
 • Huy hiệu RankMath
 • và hơn nữa

Có sẵn: Bản Pro

Post-Analytics

Đánh Giá Chi Tiết về Rank Math SEO: Giải Pháp Tối Ưu Hóa Website Hiệu Quả 2

Rank Math SEO cung cấp báo cáo chi tiết cho mỗi bài viết. Điều này rất hữu dụng để kiểm tra hiệu suất của mỗi bài viết riêng lẻ.

Trong bảng phân tích bài viết, điểm số nội dung (content score) và điểm SEO của bài viết được hiển thị với dữ liệu chính. Hơn nữa, plugin cũng đưa ra đề xuất để cải thiện điểm.

Bảng điều khiển bao gồm những phần sau

 • Điểm nội dung và SEO (Content and SEO score)
 • Tốc độ tải trang Page Speed (máy tính để bàn và điện thoại di động)
 • Từ khóa chính (Primary keyword) và loại dữ liệu có cấu trúc (schema type) của bài viết
 • Trạng thái lập chỉ mục hiện tại (Current index status) để xem bài viết có được hiển thị bởi Google
 • Đề xuất cải thiện (Suggestions) bài viết
 • Thứ hạng của từ khóa (Ranking keywords)
 • Các dữ liệu quan trọng của Google search console như lượt hiển thị tìm kiếm (search impressions), lưu lượng truy cập (traffic), lượt nhấp chuột (clicks), tỷ lệ nhấp chuột CTR, và vị trí trung bình (average position)
 • Top 5 bài viết dẫn đầu và bài viết tụt thứ hạng

Email Reports

Đánh Giá Chi Tiết về Rank Math SEO: Giải Pháp Tối Ưu Hóa Website Hiệu Quả 3

Việc cập nhật thứ hạng và hiệu suất của trang web trên kết quả tìm kiếm rất quan trọng. Rank Math sẽ gửi cho bạn báo cáo SEO hàng tháng. Với gói miễn phí, bạn sẽ nhận được báo cáo với số liệu hạn chế, bạn có thể nâng cấp lên gói trả phí để nhận được tần suất báo cáo theo tuần với nhiều số liệu hơn.

Bản báo cáo bao gồm:

 • Tổng lượt hiển thị, nhấp chuột và từ khóa
 • Vị trí tìm kiếm trung bình
 • Top 5 từ khóa lên hạng và tụt hạng
 • Top 5 bài viết lên thứ hạng và tụt thứ hạng
 • và hơn nữa

Có sẵn: Miễn phí (với chút hạn chế)

Rank Tracker

Đánh Giá Chi Tiết về Rank Math SEO: Giải Pháp Tối Ưu Hóa Website Hiệu Quả 4

SEO là tất cả về thứ hạng website trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Nhưng đó không phải là công việc duy nhất phải làm. Bạn còn phải theo dõi thứ hạng. Rank Math lúc này đóng vai trò hỗ trợ bạn.

Rank tracker là một tính năng giúp bạn theo dõi thứ hạng trong kết quả tìm kiếm Google. Bạn có thể thấy được bạn làm tốt những gì hàng ngày trên trang tìm kiếm và tiến hành thay đổi cần thiết.

Rank Math tích hợp theo dõi hiệu suất trang web của bạn trên các máy tìm kiếm. Bạn có thể xem các đo lường trực tiếp từ bảng điều khiển hoặc qua báo cáo bằng thư điện tử.

Hơn nữa, trong rank tracker, bạn có thể giám sát 5 bài viết chiến thắng và tụt thứ hạng.

Có sẵn ở bản Pro

Client Management

Đánh Giá Chi Tiết về Rank Math SEO: Giải Pháp Tối Ưu Hóa Website Hiệu Quả 5
Image Credit: Rank Math

Client management là quản trị khách hàng giúp bạn quản lý nhiều trang web trên cùng một bảng điều khiển. Việc này sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn nếu có nhiều trang, đặc biệt là cho các agency.

Khi bạn có nhiều trang, thật khó để xem chỉ số của từng trang. Bạn sẽ phải truy cập và đăng nhập từng trang để xem thông tin bên trong, nhưng với RankMath bạn có thể xem dữ liệu tất cả các trang trên duy chỉ một bảng quản trị mà thôi.

Để xem các insight, thì cần có gói Doanh nghiệp (tôi sẽ nói về giá cả trong bài viết này sau). Không chỉ xem được chỉ số mà con thiết lập các giới hạn cho từng trang web từ bảng quản trị.

Bạn có thể thiết lập giới hạn từ khóa và content AI credit cho từng trang và đảm bảo chúng không chạy vượt quá hạn mức cho phép. Một vài trang cần nhiều số lượng từ khóa cần theo dõi và lượng content AI credit hơn, trong khi trang khác thì cần ít hơn. Bạn có thể dễ dàng quản lý với client management.

You can set keyword limits and content AI credits for individual sites to ensure that you never run out of the allotted quota. Some sites may require a larger number of keywords to track and a greater amount of content AI credits, whereas others may require only a few. You can easily manage these with client management.

Có sẵn ở gói Doanh nghiệp (Business)

Dung lượng nhẹ

Cái này có lẽ không được coi là tính năng nhưng cũng đáng để nhắc đến. Rank Math là plugin SEO nhẹ nhất cho tới hiện tại. Nó giúp cải thiện hiệu suất trang của bạn nói chung. Điều này quan trọng nhất là đối với hosting mà thiếu bộ nhớ và tốc độ thông thường. Tôi luôn đề xuất rằng bạn nên chọn dịch vụ hosting tốt nhất nhưng dù như vậy gói rẻ nhất cũng có thể thiếu tài nguyên.

Tóm lại là Rank Math cải thiện tốc độ tải trang và hiệu suất về mặt kỹ thuật cho bạn có thể không phải khác biệt lớn lao nhưng nó giúp ích.

Có sẵn ở bản miễn phí

Các tính năng của Rank Math SEO

Giờ thì đề cập tới những điều mà bạn có thể mong đợi từ RankMath SEO. Nó có rất nhiều tính năng và tùy chọn để giúp bạn cài đặt và tối ưu trang của bạn. Chúng ta hãy cùng xem một vài thứ quan trọng và thay đổi cuộc đời.

Role Manager

Đánh Giá Chi Tiết về Rank Math SEO: Giải Pháp Tối Ưu Hóa Website Hiệu Quả 6

Quản lý vai trò giúp quản trị viên gắn vai trò cho một hoặc nhiều người dùng với khả năng tùy chỉnh. Điều này cực kỳ hữu ích nếu bạn có nhiều người dùng và muốn giao việc SEO cho họ.

Nó lấy theo các vai trò của người dùng trong WordPress như quản trị viên, biên tập viên, tác giả, cộng tác viên và cho phép bạn (quản trị) có thể bật tắt một nhóm chức năng cho từng vai trò trong số họ.

Ví dụ dễ hiểu, bạn có thể gán quyền truy cập content AI cho các tác giả. Và các tác giả có thể sử dụng tính năng Content AI.

Có sẵn ở bản miễn phí

SEO Audit

Đánh Giá Chi Tiết về Rank Math SEO: Giải Pháp Tối Ưu Hóa Website Hiệu Quả 7

SEO audits là một phần rất quan trọng đối với chiến lược SEO và nên tiến hành thường kỳ.

Nó giúp bạn xác định và kiểm tra xem sức khỏe website của bạn trong kết quả tìm kiếm và tìm xem có chỗ nào cần cải thiện. Mục đích của SEO audit chính là xác định các cơ hội cải thiện on-page SEO để tăng thứ hạng trong SERP (kết quả tìm kiếm).

Rank Math tích hợp cái này và cho bạn thấy được chi tiết sức khỏe SEO của website và cung cấp thang điểm 100. Kết quả của kiểm tra được trình bày dễ nhìn và dễ hiểu, bạn sẽ có được những quyết định làm sao để nâng cao SEO cho trang của bạn.

Được nhắc đến trong tài liệu của RankMath, công cụ này sử dụng tới 40 yếu tố để phân tích một trang và đưa ra các đề xuất cải thiện.

Có sẵn ở bản miễn phí

Instant Indexing

Đánh Giá Chi Tiết về Rank Math SEO: Giải Pháp Tối Ưu Hóa Website Hiệu Quả 8

Instant Indexing là một trong các tính năng quan trọng. Nó cho phép bạn thêm các trang trên website trực tiếp tới Google index hoặc các máy tìm kiếm khác (nhưng không đảm bảo) mà không phải chờ để cào (crawl) trang của bạn trước.

Với Instant Indexing, bạn có thể bắt đầu tăng thứ hạng website trong kết quả tìm kiếm nhanh nhất có thể.

Có rất nhiều plugin bên thứ 3 có thể làm được việc này, nhưng nó được tích hợp ngay trong plugin SEO giúp bạn dễ dàng sử dụng.

Lưu ý rằng, theo như Google, thì tính năng instant indexing mục đích sử dụng cho các trang tin tức và nên tránh dùng cho mục đích khác.

Redirection Manager

Đánh Giá Chi Tiết về Rank Math SEO: Giải Pháp Tối Ưu Hóa Website Hiệu Quả 9

Redirection Manager là công cụ cực mạnh giúp bạn quản lý chuyển hướng 30X. Redirect quan trọng nếu như bạn muốn thay đổi đường dẫn các trang hoặc bài viết. Công cụ này giúp bạn trong những tình huống như vậy.

Với Redirection manager, bạn có thể

 • thiết lập chuyển hướng URL 301,302,307.
 • thiết lập quản trị mã 401, 451
 • thiết lập tự động chuyển hướng

Có sẵn ở bản miễn phí

Loại schema tùy chỉnh

Đánh Giá Chi Tiết về Rank Math SEO: Giải Pháp Tối Ưu Hóa Website Hiệu Quả 10

Với Rank Math SEO, bạn có thể chọn 24 loại schema cho bài viết hoặc trang. Nhưng nếu bạn muốn thiết lập một loại nội dung đặc biệt mà không có shema có sẵn, bạn có thể thiết lập loại schema tùy chỉnh với hơn 840 loại.

Nó đảm bảo rằng bài viết của bạn sẽ không bao giờ bị thiếu một loại schema nào.

Để chọn custom schema type, Rank Math SEO cung cấp schema builder giúp bạn xây dựng schema tùy chỉnh phù hợp với từng bài viết của bạn.

Có sẵn ở bản Pro

Google Trend Integration

Đánh Giá Chi Tiết về Rank Math SEO: Giải Pháp Tối Ưu Hóa Website Hiệu Quả 11

Google trend hay còn gọi là Google xu hướng là một công cụ giúp bạn lấy ý tưởng về một cụm từ khóa nào đó được tìm kiếm thường xuyên ra sao. Bạn có thể xem xu hướng tổng quan của cụm từ khóa đó được tìm kiếm trong một khoảng thời gian.

Công cụ này giúp xác định độ phổ biến của một từ khóa, và mức độ phân bổ theo địa lý. Google Trends giúp marketer và người làm SEO theo dõi các đối thủ và ở thế thượng phong trong cuộc đấu của họ.

RankMath tích hợp Google Trend cho phép bạn truy cập dữ liệu của Google Trend trực tiếp trong bảng điều khiển.

Tính năng này có ở bản Pro nhưng bạn có thể sử dụng google trend miễn phí nếu như bạn truy cập nó trực tiếp. Có thể coi rằng đây là sự bổ sung thêm ở bản Pro.

Có ở bản Pro

Local SEO

Local SEO là một phần quan trọng trong việc tối ưu tìm kiếm. Nó giúp các doanh nghiệp địa phương đạt được thứ hạng cao hơn trên Google Maps và trong các kết quả tìm kiếm địa phương, dẫn tới thêm lưu lượng truy cập, lead và đơn hàng.

Nếu bạn là chủ sở hữu doanh nghiệp, bạn biết tầm quan trọng của nó đối với sự hiện diện trực tuyến. Bạn cần xuất hiện trên Google bởi vì đó là nơi mà mọi người tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ của bạn. Và bởi vì hầu hết mọi người sử dụng Google Maps khi họ muốn tìm điều gì đó ở gần, nó cũng đóng vai trò đối với local SEO.

Rank Math SEO có hàng loạt các thiết lập và tùy chọn để tối ưu sự hiện diện trực tuyến của bạn trên SERP. Phần lớn các tùy chọn quan trọng có ở bản miễn phí trong khi một vài tùy chọn khác có ở bản Pro.

Bên dưới là một số cài đặt mà RankMath hỗ trợ cho local SEO

 • Tên
 • Site URL
 • Logo
 • Địa chỉ
 • Số điện thoại
 • Giờ mở cửa
 • Khoảng giá
 • Google maps
 • và hơn nữa

Có sẵn ở bản miễn phí (một vài hạn chế)

Tích hợp với Elementor và Divi

Đánh Giá Chi Tiết về Rank Math SEO: Giải Pháp Tối Ưu Hóa Website Hiệu Quả 12
Image Credit: Rank Math SEO

RankMath tích hợp với Elementor và Divi cung cấp quyền kiểm soát về mặt SEO cho bạn. RankMath là plugin SEO đầu tiên có loại tích hợp này và về sau thì các plugin khác cũng triển khai tính năng này.

Giống như Gutenberg builder, bạn có thể kiểm soát tất cả mọi mặt quan trọng của SEO trên Elementor và Divi builder.

Ví dụ, bạn có thể làm những điều sau ở builder.

 • Chỉnh sửa meta snippets
 • Thiết lập từ khóa chính
 • Phân tích SEO của trang với các đề xuất
 • Thiết lập và tùy chỉnh schema

Có sẵn trên bản miễn phí

Bulk Edits

Đánh Giá Chi Tiết về Rank Math SEO: Giải Pháp Tối Ưu Hóa Website Hiệu Quả 13

Tùy chọn bulk edit giúp bạn thiết lập hàng loạt các tùy chọn như index, no index và hơn nữa trên nhiều bài viết cùng một lúc. Điều này trông như không mấy quan trọng, nhưng nó sẽ phát huy sức mạnh khi bạn có hàng nghìn bài biết và trang mà cần chỉnh sửa dữ liệu SEO.

Với Rank Math SEO bulk editor, bạn có thể thực hiện các việc sau cho nhiều bài viết hoặc trang.

 • Thiết lập Index không no index
 • Thiết lập follow hoặc no follow
 • Gỡ bỏ custom canonical URL
 • Thiết lập chuyển hướng tới một URL cụ thể với 30X
 • Gỡ bỏ chuyển hướng
 • Thiết lập Schema về mặc định hoặc để trống
 • Thực hiện instant indexing

Có sẵn ở bản Pro

Google News sitemap

Một sitemap là một danh sách các URL báo cho máy tìm kiếm về nội dung của bạn để chúng thu thập thông tin (crawl) và đánh chỉ mục (index). Tương tự như vậy, google news có thể thêm vào cùng sitemap giúp cho tăng thứ hạng của trang trên Google news.

Giống như các sitemap ban đầu, Sitemap google news không chỉ giúp hiển thị trang của bạn trên Google News, mà nó còn tăng cường khả năng được thu thập thông tin.

Có rất nhiều plugin thực hiện được công việc này tuy nhiên có được công cụ mà được tích hợp ngay trong plugin SEO thì tiện hơn.

Có sẵn ở bản Pro

Version Rollback

Version Rollback

Các plugin WordPress thi thoảng gặp lỗi sau khi cập nhật. Lý do là vì chúng không tích hợp hoàn toàn với plugin khác. Do sự thay đổi về phiên bản.

Ví dụ, một lần cập nhật gần đây của WordPress làm hỏng giao diện của trang, và trình soạn thảo bài viết không làm việc như cách nó phải làm. Tôi đã roll back (chuyển lại) về phiên bản trước của WordPress với sự hỗ trợ của một plugin để tạm thời sử dụng trình soạn thảo cho tới khi bên bán giao diện thực hiện bản vá lỗi. Và tất nhiên là nó tốn thời gian chờ.

Cũng giống như vậy, nếu có gì đó lỗi với phiên bản mới nhất của Rank Math, bạn có thể dễ dàng quay trở lại phiên bản trước với công cụ rollback.

Nó có thể không phải là gì to tất, nhưng bạn sẽ thấy nó giá trị đến thế nào khi xảy ra sự cố trên trang của bạn.

Có sẵn ở bản miễn phí

Link management

Xây dựng liên kết là một phương pháp hiệu quả để đạt thứ hạng cao trên các trang tìm kiếm. Rank Math cung cấp một trình xây dựng liên kết giúp bạn thêm các liên kết vào trang.

Nó khá hữu ích cho SEO kể từ khi liên kết nội bộ trở thanh một mặt quan trọng của SEO.

Internal linking (liên kết nội bộ) là một kỹ thuật liên kết giữa các trang trong website của bạn. Nó là cách hiệu quả để tăng thứ hạng của một trang web trên các search engine.

Nó giúp máy tìm kiếm hiểu cấu trúc trang web của bạn, cách mà các trang liên quan với nhau và điều gì là quan trọng đối với người dùng.

Về mặt kỹ thuật, nó cho phép máy tìm kiếm hiểu cấu trúc trang của bạn tốt hơn và thu thập thông tin hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, tự bạn thêm liên kết vào mỗi trang và từ khóa có thể là một công việc khó khăn. Để giúp bạn, RankMath cung cấp một linking builder để link các từ khóa.

Chỉ cần nhập từ khóa và trang đích. Link builder sẽ đặt trang đích vào trong các bài viết và trang mà có chứa từ khóa đó. Bạn có thể chọn không bao gồm các trang, bài viết, bình luận hoặc sản phẩm.

Có sẵn ở bản Pro

Giao diện người dùng

Giao diện người dùng của Rank Math rất gọn gàng và rõ ràng không gây nhầm lẫn cho người dùng. RankMath làm cho nó đơn giản bằng cách chỉ hiển thị các tùy chọn cần thiết.

Trên bảng điều khiển, có nhiều module như theo dõi 404, phân tích, chuyển hướng và nhiều cái khác có thể bật hoặc tắt. Mục đích chính của module là điều khiển toàn bộ các tính năng trên website của bạn. Tắt một module nào đó sẽ tắt các tùy chọn tương ứng trên toàn trang của bạn.

Đánh Giá Chi Tiết về Rank Math SEO: Giải Pháp Tối Ưu Hóa Website Hiệu Quả 14

Ví dụ, nếu bạn tắt module chuyển hướng, nó sẽ ẩn tính năng chuyển hướng của plugin và các tùy chọn về chuyển hướng. Bạn sẽ không tìm thấy nó trong cài đặt cho tới khi bạn bật nó lên trở lại.

Hơn nữa, có hai loại giao diện trên RankMath, một là loại đơn giản và loại kia là nâng cao. Tôi đã đề cập về nó trong phần tính năng khác việc mà RankMath có thể chuyển đổi bảng điều khiển và các tùy chọn giữa người dùng mới và người dùng nâng cao.

Trong khi bật tắt các chế độ, thì bảng điều khiển và cài đặt cũng thay đổi với nhiều module và tùy chọn hơn.

Ở phần cài đặt Rank Math trên sidebar WordPress, bạn có thể tìm cài đặt chung, sitemap, role manager và các lựa chọn khác mà plugin cung cấp. Khi vào các mục đó sẽ có thêm thiết lập. Điều này cũng phổ biến với hầu hết các plugin và RankMath cũng tương tự.

Hỗ trợ khách hàng

Hỗ trợ khách hàng là một phần chính mà bất kỳ công cụ phần mềm hay plugin cần có. Nó là cầu nối giữa nhà cung cấp và người dùng, và nó là cách bạn xây dựng một cộng đồng.

Người dùng có thể không biết cách thực hiện một điều gì đó và họ có thể là mới sử dụng công cụ và cần sự giải thích cách sử dụng. Bất kì lúc nào khi một người dùng cần trợ giúp về công cụ, hỗ trợ khách hàng nên sẵn sàng để hỗ trợ họ.

Cho nên việc có được khách hàng tốt là điều quan trọng đối với một công cụ online và RankMath cung cấp nó một cách ngoại lệ.

RankMath cung cấp hỗ trợ 24/7 trong suốt một năm. Bạn có thể mở một phiếu yêu cầu hỗ trợ trên diễn đàn của họ hoặc liên hệ họ trực tiếp qua thư điện tử.

Trả lời sẽ được nhận trong thời gian sớm.

Thêm nữa, Rank Math có nhiều tài liệu để giúp bạn giải quyết các vấn đề.

Tích hợp dịch vụ bên thứ ba

Đánh Giá Chi Tiết về Rank Math SEO: Giải Pháp Tối Ưu Hóa Website Hiệu Quả 15

Rank Math có thể tích hợp với các dịch vụ của bên thứ 3. Các tích hợp này nâng cao hiệu quả của plugin. Tôi đã đề cập một vài tích hợp ở mục tính năng, nhưng có một số nữa cần nói tới. Rank Math hỗ trợ và tích hợp các dịch vụ sau.

 • Google Analytics 4 (Google phân tích)
 • Google Search Console (Google tìm kiếm)
 • Google Adsense (Google quảng cáo)
 • Google Trends (Google xu hướng)
 • Elementor builder
 • Divi builder
 • Social Media Accounts (Tài khoản mạng xã hội)

Phần lớn chúng là dịch vụ của google và khi được tích hợp, RankMath sử dụng để cung cấp cho bạn các báo cáo và dữ liệu lấy ra từ Google. Tích hợp Elementor và Divi builder giúp bạn kiểm soát về mặt SEO từ trong chính bảng điều khiển. Cuối cùng, bạn có thể kết nối tài khoản mạng xã hội với website của bạn và làm cho nó hiển thị trong các kết quả tìm kiếm Google khi thương hiệu của bạn được tìm.

Giá của Rank Math SEO

RankMath SEO có ba gói trả phí. Pro, Business, và Agency. Gói Pro là đủ dùng cho phần lớn. Trong khi gói business và agency phù hợp với các agency hoặc người dùng có rất nhiều website.

Giá như sau:

Gói RankMath Pro: $59/năm

Gói RankMath Business: $199/năm

Gói RankMath Agency: $499/năm

Như bạn thấy ở trên, gói trả phí bắt đầu từ $59/năm và tăng lên tới $499/năm. Với người dùng bình thường, nếu muốn dùng tính năng cao cấp, thì gói pro với giá $59 là đủ xài. Các gói trên Pro thì dùng cho website có lượng truy cập lớn và các agency quản lý nhiều website.

Content AI credit

Với các gói trả phí, thì content AI credit được bao gồm nhưng các credit có thể được mua riêng, thậm chí kể cả ở bản miễn phí vẫn có thể mua được.

Dưới dây là giá của content AI credits.

50 credits: $19

150 credits: $49

450 credits: $99

Các credit tồn tại trong một năm, chúng sẽ không sử dụng được sau một năm. Như tôi nhắc tới trước đó, các credit này có thể mua và sử dụng với gói free. Hơn nữa, nó cũng hoạt động cho cả gói trả phí.

Rank Math SEO bản free và trả phí

Điều mà tôi thích ở Rank Math đó là số lượng tính năng mà nó cung cấp ở phiên bản miễn phí. Không có một plugin SEO nào cung cấp nhiều tính năng bằng ở gói miễn phí. Nó cũng là lý do quan trọng cho việc phổ biến và tăng trưởng nhanh chóng của plugin này.

Bản free bao gồm tất cả tính năng bạn cần để tăng thứ hạng website của bạn trên Google, Bing, Yahoo, Yandex và Cốc Cốc.

Tuy nhiên, vẫn có 3 gói trả phí để chọn nhưng cũng không có nhiều sự khác biệt giữa chúng. Nếu bạn trả cho gói cơ bản, bạn có được hầu hết các tính năng mà plugin có thể cung cấp.

Bên dưới là một vài sự khác nhau chính giữa các gói mà bạn nên biết khi chọn lựa, hoặc nếu bạn muốn nâng cấp lên phiên bản cao hơn.

Tính năngFreeProBusinessAgency
GiáFree$59/năm$199/năm$499/năm
Theo dõi từ khóaKhông100020,00075,000
Content AI credits525200750
Email báo cáo hiệu suấtMỗi 30 ngày với báo cáo cơ bảnMỗi 15 hoặc 30 ngàyMỗi 7, 15, 30 ngàyMỗi 7, 15, 30 ngày
Quản lý khách hàngKhôngKhôngCó, 100 websiteCó, 750 website
Báo cáo thư với thương hiệu riêngKhôngKhông
Từ khóa chiến thắng và tụt hạngKhông
Bài viết chiến thắng và tụt hạngKhông
Các loại Schema18242424
Schema tùy chỉnhKhôngCó, 840 loại SchemaCó, 840 loại SchemaCó, 840 loại Schema
HowTo schemaKhông
Lịch sử vị tríKhông
Chỉnh sửa bài viết và trang hàng loạtKhông
Theo dõi hiệu suất SEO cho từng bài viếtKhông
Tích hợp Google xu hướngKhông
Tích hợp Google AdsenseKhông

Rank Math SEO và đối thủ

Như bạn biết, không chỉ có mỗi Rank Math trong ngành. Mà còn có lựa chọn khác như Yoast, All in one SEO, và SEO Press. Trong phần so sánh này, chúng ta sẽ so sánh Rank Math SEO với Yoast SEO và All in One SEO vì cả hai plugin này đều khá phổ biến và có hơn 1 triệu lượt tải về.

Giống như Rank Math SEO, cả hai plugin đều có bản miễn phí và trả phí. Để làm mọi thứ đơn giản, tôi sẽ chia sự so sánh này làm hai phần, miễn phí và trả phí. Chúng ta sẽ so sánh tất cả bản miễn phí và trả phí của mỗi plugin riêng rẽ. Điều này khiến bạn dễ hàng hiểu bên nào cung cấp nhiều tính năng hơn, đặc biệt là ở bản miễn phí.

Rank Math SEO so với Yoast SEO so với All In One SEO

Yoast SEO là plugin phổ biến và tải về nhất với hơn 5 triệu lượt tải về. Yoast được tung ra vào năm 2010 với hơn 8 năm trước khi RankMath được tung ra. Với tất cả các năm này, Yoast nâng cấp khả năng và tính năng của nó. Tuy nhiên, RankMath được xuất bản muộn hơn nhưng nó cạnh tranh với Yoast về nhiều mặt.

Bản miễn phí

Trong bảng so sánh ở dưới, cùng xem ai là người cung cấp nhiều tính năng và khả năng nhất. Với hầu hết người dùng, đặc biệt là người dùng mới, sẽ chỉ chọn bản miễn phí của plugin, nên nó cần có nhiều tính năng quan chính.

Là SEO plugin, tất cả cung cấp tính năng cần có để tăng thứ hạng của trang trên kết quả tìm kiếm và nếu bạn muốn khả năng linh hoạt, nhiều tính năng và kiểm soát nhiều mặt của SEO thì bạn chuyển sang bản trả phí.

Theo đó, Rank Math cung cấp nhiều tùy chọn và khả năng hơn 2 plugin kia.

Tính năngRank Math SEOYoastAll In One SEO
Đề xuất AI (Content AI)KhôngKhông
Tích hợp Google Analytics 4 và Google TrendsKhôngKhông
Tích hợp Google Search ConsoleKhôngKhông
Trình quản lý Chuyển hướng Nâng caoKhôngKhông
Social Media PreviewKhông
Tìm Orphaned ContentKhông
Từ khóa chínhKhông giới hạn11
Điểm SEO của trangKhôngKhông
Quản lý vai trò trên trangKhôngKhông
Remove Category Prefix from URLKhông
Instant IndexingKhôngKhông
Regular Email Reports of SEO performanceCó (tần suất 30 ngày)KhôngKhông
.htacess editorKhôngKhông
BBPress and BuddyPress IntegrationKhôngKhông
Setup WizardKhông

Bản trả phí

Bây giờ thì hãy so sánh bản trả phí của các plugin này. Rank Math có 3 phiên bản trả phí, All In One SEO thì có 4 bản và Yoast SEO thì có 1 bản trả phí.

Bạn có thể thấy ở bảng trên, hầu hết các tính năng Rank Math cung cấp thì ở Yoast SEO và AIOSEO không có, tuy nhiên AIO có cung cấp một vài tính năng tương tự nhưng không đến mức như của Rank Math.

Trong số các plugin SEO này, thì AIO có giá rẻ nhất bắt đầu là $49 một năm và tăng lên tới $299 một năm; tiếp theo là Rank Math với giá là $59 một năm. Còn Yoast thì chỉ có một bản trả phí gọi là “Premium” với giá là $99 một năm.

Rank Math có giá ở giữa khi so sánh với 2 plugin kia. Chỉ có chênh lệch $10 giữa Rank Math và AIOSEO, nhưng với $10 đó bạn có được nhiều tính năng và tùy chọn hơn nếu chọn Rank Math.

Tính năngFreeProBusinessAgency
GiáMiễn phí$59/năm$199/năm$499/năm
Theo dõi Từ khóaKhông100020,0075,000
Content AI credits525200750
Báo cáo hiệu suất qua mailMỗi 30 ngày với bản báo cáo cơ bảnMỗi 15 hoặc 30 ngàyMỗi 7, 15, hoặc 30 ngàyMỗi 7, 15, 30 ngày
Quản trị khách hàngKhôngKhôngCó, lên tới 100 websiteCó, lên tới 750 website
Báo cáo email với thương hiệu tùy chỉnhKhôngKhông
Từ khóa Tăng trưởng và tụt hạngKhông
Bài viết tăng trưởng và tụt hạngKhông
Số lượng hỗ trợ loại Schema18242424
Loại Schema tùy chỉnhKhôngCó, hỗ trợ tới 840+ loại schemaCó, hỗ trợ tới 840+ loại schemaCó, hỗ trợ tới 840+ loại schema
Schema Howto nâng caoKhông
Lịch sử vị trí từ khóaKhông
Chỉnh sửa hàng loạt với bài viết và trangKhông
Theo dõi hiệu quả SEO cho bài viếtKhông
Tích hợp với Google Xu hướngKhông
Tích hợp với Google AdsenseKhông

Cài đặt và Cấu hình Rank Math SEO

Khi bạn cài đặt plugin, bạn sẽ sử dụng setup wizard (trình hỗ trợ cài đặt) giúp bạn thiết lập chỉ với vài bước. Trình cài đặt có 9 bước tiến hành để thiết lập hoàn chỉnh trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn chế độ đơn giản (easy mode) thì chỉ còn có 3 bước mà thôi.

Đánh Giá Chi Tiết về Rank Math SEO: Giải Pháp Tối Ưu Hóa Website Hiệu Quả 16
 1. Bắt đầu bằng cách chọn chế độ cài đặt: đơn giản, nâng cao hoặc tùy chỉnh
  Bước đầu là chọn một chế độ phù hợp với bạn. Bạn có thể chọn chế độ đơn giản, nâng cao hoặc tùy chỉnh.
  Nếu bạn là một người mới và không biết nhiều về SEO, thì tốt nhất là chọn easy mode. Trong chế độ này, RankMath sẽ làm toàn bộ mọi việc chính cho bạn và bạn chỉ xử lý 2 bước liên quan tới chi tiết và liên kết tới google analytics. Chế độ nâng cao thì có nhiều tùy chọn và thiết lập hơn, còn chế độ tùy chỉnh thì phù hợp với ai đã dùng RankMath và muốn nhập các thiết lập từ chỗ khác vào.
 2. Nhập dữ liệu từ plugin SEO trước đó
  Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO, All-in-One SEO, hoặc SEO press, bạn có thể dễ dàng nhập các thiết lập và tùy chọn từ các plugin đó với một vài nhấp chuột.
 3. Site details
  Các chi tiết chính như loại hình website, logo và ảnh mạng xã hội.
 4. Liên kết Google Analytics
  Bước này cho phép bạn kết nối RankMath với tài khoản google analytic.
 5. Cấu hình sitemaps
  Bạn có thể bật hoặc tắt site map ở bước này. Hơn nữa, bạn có thể chọn thêm vào hoặc lược bớt những thành phần như bài viết, trang, biểu mẫu.
 6. Optimization
  Một vài mẹo giúp trang của bạn đúng hướng. Bước này bao gồm bật tắt: Mở đường dẫn liên kết ở cửa sổ mới, no-follow external links, và không lập chỉ mục chuyên mục hoặc thẻ trống.
 7. Role manager
  Nếu bạn có nhiều người dùng và muốn hạn chế các quyền tùy theo vai trò trên trang, bạn sẽ thiết lập ở đây.
 8. 404 và chuyển hướng
  Bạn có thể bật theo dõi lỗi 404 và thiết lập chuyển hướng 30X.
 9. Schema markup
  Loại Schema cho bài viết, trang, portfolios, theme builders, biểu mẫu, landing page có thể thiết lập tại đây.

Lời kết

Chúng ta đến phần cuối của bài đánh giá Rank Math SEO,

“có nên sử dụng Rank Math hay không?”

Tất nhiên là plugin này rất đáng sử dụng. Kể cả bản miễn phí cũng bao gồm rất nhiều tính năng. Với bản trả phí thì rất đáng đồng tiền.

Lý do chính sử dụng Rank Math SEO đó là nó loại bỏ những công cụ SEO khác. Khi bạn mua Rank Math, nó bao gồm tất cả những gì cần thiết và bạn không cần phải cài thêm công cụ thêm vào nào khác nữa.

Có thể nói rằng nó chính là một công cụ SEO tổng hợp toàn bộ.

Nếu bạn đang tìm một plugin vừa nhẹ mà lại đầy đủ tính năng thì Rank Math dành cho bạn. Nó có tất cả tính năng mà bạn cần để bắt đầu cải thiện thứ hạng tìm kiếm, nó nhẹ, dễ sử dụng.

Bạn có thắc mắc rằng tại sao không có điểm trừ nào trong bài đánh giá.

Đơn giản là tôi không thực sự tìm thấy điểm hạn chế nào khi sử dụng plugin này.

Lời cuối, plugin Rank Math SEO vừa dễ cho người mới nhưng cũng rất mạnh mẽ cho người dùng nâng cao.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Rank Math SEO, vui lòng để lại bình luận ở dưới.

Affiliate Discloser: Bài viết có sử dụng link affiliate. Nếu bạn đăng ký Rank Math qua link này, Lộc có thể nhận được một khoản hoa hồng từ việc giới thiệu và bạn sẽ không tốn thêm chi phí nào. Bởi nhà cung cấp trả cho Lộc thông qua sự giới thiệu. Hơn nữa, Lộc chỉ đề xuất những điều mà bản thân sử dụng và tin cậy.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

About The Author

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top